Bước tiến mới trong công nghệ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ


Vừa qua, Hội nghị khoa học Bỏng, Phẫu thuật tạo hình và Liền vết thương toàn quốc lần thứ XII, đã diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Thông qua Hội nghị lần này, các đại biểu báo cáo 2 chuyên đề chính là phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, điều trị bỏng và chăm sóc vết thương, nhằm đưa ra những hướng điều trị mới tốt cho bệnh nhân.

 

Tham dự Hội nghị lần này, có sự góp mặt của 350 đại biểu là các nhà quản lý hoạch định chính sách y tế, các chuyên gia, các nhà khoa học, các giáo sư tiến sĩ, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, các bác sĩ chuyên ngành.

Hội nghị

Hội nghị lần này đã thu hút sự quan tâm của hơn 350 đại biểu, các chuyên gia, bác sĩ, các nhà khoa học, giáo sư tham sự.

Nội dung hội nghị, các đại biểu sẽ nghe và chia sẻ 74 chuyên đề khoa học, nội dung tập trung vào 2 chuyên đề chính là: Điều trị bỏng, chăm sóc vết thương và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ; một số thách thức, khó khăn trong công tác điều trị bỏng và cập nhật những thành tựu, tiến bộ mới trong lĩnh vực chuyên ngành hiện nay.

Tại Hội nghị lần này, TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc JW báo cáo chuyên đề phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bao gồm: Phẫu thuật hai hàm chỉnh hô móm toàn diện kinh nghiệm trên 1.000 trường hợp.

Hội nghị báo cáo vè phẫu thuật tạo hình

Tại Hội nghị TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung báo cáo chuyên để phẫu thuật hàm hô móm. Đây là lần đâu tiên một Hội nghị về bỏng lại có sự góp mặt của bác sĩ tạo hình thẩm mỹ báo cáo đóng góp kỹ thuật

Theo bác sĩ Tú Dung, hô móm là bệnh lý răng miệng liên quan đến hàm mặt khá phổ biến tại Việt Nam. Điều trị hô móm tại Việt Nam phần lớn vẫn cho rằng hô móm là cần phải niềng răng. Tuy nhiên, nguyên nhân hô móm được phân chia chủ yếu là do: Hô do răng, hô do hàm phát triển đưa về phía trước quá mức và hô vừa do răng và hàm. Hầu hết trường hợp móm quá mức là do cấu trúc xương hàm phát triển bất cân xứng. Theo đó, niềng răng điều trị hô do răng thì đây là giải pháp phù hợp nhất. Nhưng nếu nguyên nhân hô, móm do xương hàm thì phẫu thuật hàm chỉnh hô móm là phương pháp tốt nhất hiện nay.

Thực tế, hô móm nguyên nhân hàm có thể hô một hàm, hô hai hàm, hô do hàm phát triển quá mức đưa về trước nhiều so với xương hàm dưới và tổng thể khuôn mặt hoặc móm do hàm dưới dài và hàm trên kém phát triển…

Trong nghiên cứu chọn lựa phẫu thuật chỉnh hô móm tại JW đang áp dụng là phẫu thuật toàn hàm chỉnh hô móm nghĩa là cắt cùng lúc hai xương hàm. Nếu nguyên nhân hô hai hàm thì ưu tiên phẫu thuật cắt tiền đình hai hàm, nhổ hai răng số 4 hàm trên và dưới, tạo khoảng trống và cắt cung hàm qua hai răng đã nhổ, để duy chuyển khối hàm về sau. Nếu nguyên nhân móm quá mức thì phẫu thuật cắt hai hàm trượt ngược chiều nhau. Theo đó, Lefort I hàm trên đẩy trượt về trước và BSSO hàm dưới đẩy lùi về sau.

IMG_4704

Bài báo có của TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung rất được quan tâm của các giáo sư, chuyên gia, bác sĩ,… tại Hội nghị

“Thực tế, trên 1.000 ca phẫu thuật về các trường hợp hô móm quá mức, gương mặt lệch do cấu trúc xương mà bệnh viện thực hiện thành công trong thời gian qua, cho thấy phẫu thuật cấu trúc xương và chỉnh hình gương mặt là một bước tiến mới trong thời gian gần đây. Tỷ lệ thành công trên 95%, an toàn và mang lại cho nhiều người bệnh một cuộc sống tốt hơn, đặc biệt quan niệm phẫu thuật hàm chỉnh cấu trúc hô móm thay hoàn toàn cho niềng răng không thành công hoặc sai chỉ định” TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung cho biết thêm.

Ngoài ra, tại Hội nghị PSG. TS. Vũ Quang Vinh – Chủ nhiệm bộ môn tạo hình bỏng, Viện 103, người có nhiều năm nghiên cứu Ứng dụng Kỹ thuật vi phẫu Điều trị Tạo hình Vùng mặt, đánh giá đề tài của Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung là “rất ấn tượng” trong ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hiện nay. Bởi lẽ, con số 1.000 ca phẫu thuật thành công với phương pháp phẫu thuật mới của TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung và đội ngũ bác sĩ JW đã góp phần trong việc nghiên cứu, ứng dụng tạo hình, tìm lại vẻ đẹp, nụ cười cho người dân. Đây là một trong những đề tài mang tầm vóc quốc tế được bác sĩ Tú Dung báo cáo.

dn1

Tại Hội nghị, PSG. TS. Vũ Quang Vinh – Chủ nhiệm bộ môn tạo hình bỏng, Viện 103 đánh giá cao bài báo cáo của TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung là một bước tiến mới trong ngành phẫu thuật tạo hình

Thông qua Hội nghị lần này, là nơi để các đại biểu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tạo bước đột phá phát triển toàn diện trên cả 3 lĩnh vực: Bỏng, Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và chăm sóc vết thương, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của nền y học Việt Nam vươn tầm thế giới.

Trần Hải Đăng

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


COMMENTS