Cứu chữa đôi mắt thành công cho cô gái mắc bệnh hiếm gặp


Ngày 23-5, Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc tiếp nhận và cứu chữa thành công cho cô gái trẻ là Việt kiều Mỹ bị mắc chứng bệnh hiếm gặp quặm mi (Entropion), đem lại ánh sáng cho con mắt suýt mù mãi mãi.

 

Lông mi như mọc ngược, quặm vào trong, gây giảm thị lực và mù mắt

Bệnh nhân là Cindy Nguyen (22 tuổi, sống tại Mỹ) mắc bệnh quặm mi (Entropion). Ngày 20-5, Cindy Nguyen tới JW thăm khám trong tình trạng mắt trái bị mù hoàn toàn, quặm mi mức độ IV (độ nặng nhất) cả 2 mắt, mắt phải thị lực 8/10. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và đưa ra phương pháp điều trị nhằm cứu con mắt còn lại cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật triệt nang lông mi và điều chỉnh vòng mi dưới lật ra ngoài, không còn tình trạng quặm mi để cứu mắt. Ca phẫu thuật này phải sử dụng kết hợp 4 kỹ thuật, bao gồm: bóc tách sát cơ và sụn mi; đốt laser triệt toàn bộ nang lông mi; hạ thấy và di dời túi mỡ vào hốc mí mắt dưới với mục đích và dời một phần bơ mi xa bờ giác mạc; cắt toàn bộ rẻ quạt để bẻ thẳng cơ bờ mi dưới. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân không còn xốn mắt hay cảm giác quặm mắt, vòng mi dưới được chỉnh hình theo hướng lật ra ngoài, cải thiện đáng kể thị lực.

Ca phẫu thuật được diễn ra, bác sĩ Tú Dung trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân

Ca phẫu thuật được diễn ra, bác sĩ Tú Dung trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân

TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, cho biết: “Bệnh nhân bị quặm mi khá nặng do đã mổ nhiều lần, cơ mi sưng dầy, lông mi dày quặm vào trong. Đặc biệt, hai góc mắt có rẻ quạt (epicanthus) khá lớn làm cho việc phẫu thuật điều chỉnh mi dưới khó khăn và thường xuyên tái phát. Đây là bệnh lý khá hiếm gặp, nghe đơn giản nhưng nếu không điều trị đúng thì để lại hậu quả khôn lường như mù lâu dài”.

Cindy Nguyen được phát hiện căn bệnh hiếm gặp này vào năm 13 tuổi khi có biểu hiện xốn mắt, giác mạc đỏ. Các bác sĩ tại Mỹ chẩn đoán và đưa ra chỉ định phẫu thuật bệnh lý quặm mi độ III do bệnh nặng cả 2 mắt. Tuy nhiên, kết quả không khả quan. Chỉ sau 1 năm. mắt ngày càng khó chịu, bị viêm đỏ, thị lực giảm sút nhanh chóng ở mắt trái, mắt phải cũng có xu hướng giảm dần. Trải qua 9 lần phẫu thuật  nhưng không phục hồi được mắt trái và đã bị mù. Lần thứ 10 tại Việt Nam, Cindy Nguyen được cứu con mắt còn lại.

benh-hiem-gap-da-sua

Hình ảnh mới nhất sau phẫu thuật của Cindy Nguyen, thị lực được cứu chữa và loại bỏ vấn đề quặm mi

Đây là 1 thông tin đáng mừng cho y học trong nước và trình độ bác sĩ Việt Nam. Khách hàng được cứu chữa trong hoàn cảnh đặc biệt tôn vinh thêm lương y người bác sĩ trong thời kỳ hiện đại.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


COMMENTS