Lắng nghe chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật hàm hô móm


Vừa qua, ngày 1.4.2017, TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung đã có bài báo cáo quan trọng với chủ đề Kinh nghiệm hơn 1000 ca phẫu thuật Hô Móm do Liên chi hội phẫu thuật tạo hình TP. HCM nhiệm kỳ 2015-2010 tổ chức. Một lần nữa, sự kiện khẳng định tầm quan trọng của phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và vai trò của Người tiên phong trong công cuộc tái sinh cuộc đời cho nhiều người.

 

DSC_0154

Từ phải qua trái: BS CKII. Trần Văn  Dương chuyên gia vi phẫu Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS. TS. Đỗ Quang Hùng trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, PGS. TS. Lâm Hoài Phương chủ tịch hội tạo hình hàm mặt TP. HCM nguyên Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW, TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung, PGS. TS. Lê Đức Lánh nguyên trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đại Học Y Dược TP. HCM và Bà  Thallo Thao 

Đây là hội nghị lần thứ 8 được diễn ra tại 52 – 56 Tản Đà, Quận 5, Tp. HCM do GS.TS. Lâm Hoài Phương chủ trì với chuyên đề Xu hướng mới trong phẫu thuật tạo hình.

DSC_0102

Hội thảo diễn ra là cơ hội để tiếp cận các phát kiến về khoa học kỹ thuật, kiến thức mới trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ

Tham dự hội nghị là những giáo sư, bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong ngành phẫu thuật tạo hình hàm mặt và thẩm mỹ. Đây là cơ hội để tiếp cận các phát kiến về khoa học kỹ thuật, kiến thức mới trong ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và đánh dấu cột mốc cho sự ra đời xu hướng mới trong phẫu thuật tạo hình.

DSC_0046

 

TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung báo cáo Kinh nghiệm hơn 1000 ca phẫu thuật Hô Móm thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên môn

Điểm nhấn nổi bật của Hội thảo là bài báo cáo của TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc, về Kinh nghiệm hơn 1000 ca phẫu thuật Hô Móm. Bác sĩ Dung chia sẻ kiến thức, công nghệ và các trường hợp điển hình đã gây làn sóng dư luận cảm phục trong thời gian qua. Trong báo cáo, bác sĩ khẳng định phẫu thuật hô móm tiếp tục được nghiên cứu và ứng dụng với nhiều công nghệ tiên tiến nhằm đạt kết quả cao nhất cho bệnh nhân.

DSC_0063

Trong báo cáo, Bác sĩ Tú Dung ví dụ điển hình trường hợp thầy giáo vũ Đình Thục – 14 năm liền không khép được miệng, một trong những ca khó về hô móm

Bác sĩ tái sinh hơn 1000 ca phẫu thuật hàm hô móm phức tạp

Là bác sĩ tái sinh cuộc đời cho nhiều người nhưng luôn khiêm tốn chỉ nhận được sự tin yêu của bệnh nhân mới làm nên thành công trong phẫu thuật hô móm. Bác sĩ Tú Dung thực sự khẳng định vai trò phẫu thuật thẩm mỹ quan trọng trong đời sống con người và vị thế bác sĩ Việt trên trường quốc tế.

Bén duyên với nghề “làm đẹp”

Phẫu thuật thẩm mỹ nói chung và phẫu thuật hàm mặt nói riêng là một trong những lĩnh vực của y học. Quan trọng hơn hết, việc phẫu thuật thẩm mỹ luôn hướng con người tới cái đẹp, nhằm thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn. Có những cuộc phẫu thuật khiến cuộc đời bệnh nhân như được tái sinh lần thứ 2.

Khi được hỏi vì sao lại chọn chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ, đặc biệt là thẩm mỹ hàm mặt, một ngành nghề khá mới mẻ và gặp nhiều truân chuyên tại Việt Nam, bác sĩ Tú Dung như tự chọn đường khó cho mình, bác sĩ đã có những bày tỏ hết sức chân thành: “Tôi chưa biết cuộc đời có mỉm cười với mình không, nhưng có lẽ đây là một cái duyên. Điểm xuất phát của tôi là là bác sĩ phẫu thuật ngoại khoa tổng quát. Nhưng với đam mê tạo hình và có cơ hội được sang Hàn Quốc học tập về phẫu thuật tạo hình. Từ đó tôi yêu và đam mê lúc nào không hay biết”.

Trong quá trình tu nghiệp tại Hàn Quốc, ròng rã những năm trời BS Tú Dung tìm tòi và học hỏi cùng các chuyên gia nước ngoài về tạo hình, phẫu thuật mũi, mắt, hàm,… Có lẽ niềm đam mê của vị bác sĩ này là đem lại niềm hạnh phúc, sự xinh đẹp đến cho nhiều người, từ đó mà duyên càng bén sâu với nghề “làm đẹp”.

“Tôi chưa bao giờ tự hào”

Một bệnh nhân nữ đã thốt lên “bác sĩ đã tái sinh cuộc đời cho tôi” khi trò chuyện về cuộc sống của mình sau phẫu thuật hàm hô thành công nhờ bác sĩ Tú Dung. Từ công việc, cuộc sống cho đến tình cảm của chị đều tiến triển rất tốt.

Nhắc đến phẫu thuật thẩm mỹ hàm mặt, chuyên giải quyết những ca “khó đỡ nhất” về hô móm tại Việt Nam thì không ai là không biết đến tên Nguyễn Phan Tú Dung – Vị bác sĩ đã làm hồi sinh gương mặt tươi trẻ cho hàng ngàn người Việt.

DSC_0138

Từ trái qua phải: TS.BS. Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc, PGS. TS. Lê Đức Lánh – Nguyên Trưởng khoa RHM Đại học YD TP. HCM, PGS. TS. Lâm Hoài Phương – Trưởng khoa RHM Bệnh viện ĐHYD TP. HCM, Chủ tịch Hội phẫu thuật tạo hình TP. HCM, PGS. TS. Đỗ Quang Hùng – Trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, TS. BS. Nguyễn Thanh Chơn, chủ nhiệm khoa răng hàm mặt ĐHYD TP. HCM, BS CKII. Trần Văn Dương chuyên gia vi phẫu  Bệnh viện Chợ Rẫy và BS. Cái Hữu Ngọc Thảo Trang – Bệnh viện Chợ Rẫy

Bác sĩ Tú Dung chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ tự hào về những gì bản thân mình đã làm được. Nếu nói là thành công tuyệt đối, có lẽ tôi chỉ mới đạt được hơn 1500 trường hợp phẫu thuật hàm mặt. Nhưng thứ giá trị nhất mà tôi có được cho đến thời điểm này đó là niềm tin của mỗi khách hàng, mỗi bệnh nhân đặt cho mình”.

Bác sĩ thẩm mỹ “làm dâu trăm họ” – y đức từ tâm

Bản chất của cái đẹp không hề theo bất cứ quy luật nào, do quan niệm của từng người và từng vùng về sự thẩm mỹ luôn khác nhau, chính vì thế các bác sĩ làm nghề phẫu thuật thẩm mỹ giống như làm dâu trăm họ. Với những trường hợp khó, bác sĩ phải lắng nghe và cùng bệnh nhân đưa ra kết luận sau cùng trước khi đưa đến quyết định sẽ làm như thế nào cho đẹp và vừa ý bệnh nhân.

Khi được hỏi về những khó khăn đã trải qua, có điều gì làm vị TS. BS nhụt chí, bác sĩ Tú Dung cười: “Ngành y làm bằng cái tâm, có khó khăn nào mà nhụt chí. Tuy nhiên học và hành là hai chuyện khá khác nhau. Ca mổ đầu tiên là một bệnh nhân nữ ở Đà Nẵng bị hô một hàm trên. 2 giờ đồng hồ hoàn thành, mọi thứ suôn sẻ, con người mình tự tin và phấn chấn hơn hẳn lúc đầu”.

“Tôi còn nhớ Anh Khoa 17 tuổi ở Tiền Giang, bạn ấy bị tình trạng hàm dưới quá dài, hai hàm cách xa nhau. Dù rất mặc cảm về hình thức của mình nhưng nhà Khoa rất nghèo, tôi đã quyết định giảm chi phí tới mức tối thiểu cho em. Khi nhìn vào ánh mắt khoa, nhiều lúc tôi không cầm lòng mình được, tôi vừa thương vừa lo lắng vì tình trạng của Khoa rất nặng, nếu không giúp được em chắc tôi cũng ân hận cả đời mình. Cuối cùng mọi sự tốt đẹp cũng đến với em ấy sau ca phẫu thuật” – TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung kể lại.

ham-mom-khoa

Trường hợp Anh Khoa được phẫu thuật hàm móm bởi bác sĩ Tú Dung

Ngoài trường hợp của Anh Khoa thì trường hợp của thầy giáo Thục cũng là một điển hình về phẫu thuật hàm móm nặng mà bác sĩ Tú Dung đã thực hiện thành công. Bác sĩ đã mổ hoàn toàn miễn phí cho Thục vì hoàn cảnh gia đình anh quá khắc nghiệt. Tình trạng của Thục là móm 2 hàm cách quá xa nhau. Sau khi hoàn thành phẫu thuật, mọi người ai nấy phải trầm trồ vì kết quả thành công vượt xa so với mong đợi.

phau-thuat-ham-mom

Ca móm nặng – thầy giáo Thục, gây “bão” dư luận thời gian qua và Bộ Y tế lên tiếng xác nhận bác sĩ thực hiện để khen thưởng

Trường hợp thứ 3 là bạn Thuý ở Đồng Nai. Trường hợp nặng nhất, phải cắt 4 đoạn hàm cho một người mà sách vở chưa hề nói tới. Cuối cùng ca mổ cũng được bác sĩ Tú Dung thực hiện thành công.

“Điều khiến tôi thôi thúc khôn nguôi là câu nói của Thúy, 30 năm qua em ấy đã sống trong đau khổ, giờ em chỉ biết trông cậy vào tôi” – BS Tú Dung bày tỏ.

Tạo hóa đã ban cho con người sự sống, đôi bàn tay và khối óc để xây dựng và làm đẹp cuộc đời. Nếu trong xã hội có nhiều vị bác sĩ thẩm mỹ có “bàn tay vàng” và trái tim giàu y đức như bác sĩ Tú Dung thì có lẽ sẽ không bất kì phụ nữ nào phải than khóc vì những ca phẫu thuật hỏng, những người như Anh Khoa, thầy giáo Thục và bạn Thúy sẽ không phải sống trong mặc cảm cả đời vì một vẻ ngoài chưa hoàn mỹ.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


COMMENTS