Mắt cận thị và giải pháp nào khắc phục hiệu quả?


Chọn kính không phù hợp, vắt kiệt sức lao động của mắt hay thói quen tưởng chừng vô hại là những sai lầm khiến cho mắt cận thị. Vậy giải pháp nào khắc phục hiệu quả tình trạng này?.

Mắt cận thị và giải pháp nào khắc phục hiệu quả?

Mắt cận thị và giải pháp nào khắc phục hiệu quả?

Cận thị là gì?

Cận thị là một dạng tật khúc xạ làm ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của đôi mắt. Nguyên nhân do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ được hội tụ trước võng mạc thay vì ở ngay võng mạc. Điều này, khiến bệnh nhân nhìn những vật thể gần sẽ rõ nét còn các vật ở xa thì lại mờ dần. Hiện nay, bệnh cận thị ngày càng phổ biến ở trẻ em  từ độ tuổi lớp 6 – 7 và dần trở thành mối lo ngại của nhiều bậc phụ huynh. 

nh_3

Điểm hội tụ hình ảnh của mắt cận thị (Ảnh mô phỏng)

Dấu hiệu nhận biết mắt cận thị 

Cận thị làm giảm khả năng nhìn và quan sát, gây cản trở rất lớn trong việc học tập và sinh hoạt hàng ngày. Do đó, nếu đang gặp phải một số dấu hiệu sau đây, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và tư vấn.

+Nhìn bất kỳ vật gì phải đưa sát vào mắt mới mới thấy rõ

+Hay nheo mắt để nhìn các vật thể xung quanh, đặc biệt là trong môi trường thiếu ánh sáng

+Thường xuyên dụi mắt, nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi quan sát.

+Mắt nhìn vật mờ ảo và nhức mắt

+Kết quả học tập giảm sút, không ưa thích các hoạt động quan sát từ xa như bóng đá, cầu lông,…

Giải pháp khắc phục hiệu quả mắt cận thị 

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế tật cận thị có ảnh hưởng khá lớn đến chức năng cơ học của mắt cũng như tác động không nhỏ đến hiệu suất trong công việc và cuộc sống. Do đó, để khắc phục tình trạng mắt cận thị, các bạn cần thực hiện một số biện pháp như sau:

+Tạo thói quen tốt cho đôi mắt: Khi học tập hay làm việc, trong môi trường phải tiếp xúc với máy tính, bạn hãy giữ một khoảng cách an toàn cho đôi mắt của mình. Theo các nghiên cứu, thì khoảng cách cho phép gần nhất là 25cm. Tuy nhiên, cách tốt nhất bạn nên giữ mắt và máy tính hoặc sách vở cách nhau một khoảng từ 30 – 35cm. Điều này, sẽ giúp mắt đỡ bị mỏi, đồng thời cũng là cách đơn giản nhất giúp mắt không bị tăng độ thêm.

mun-

Ngoài ra, hãy từ thói quen thức khuya, thay vào đó  bạn nên đi ngủ sớm để chuẩn bị tinh thần cho ngày làm việc và học tập tiếp theo.

+Chăm sóc tốt cho mắt: Theo lời khuyên của các bác sĩ, nếu chỉ bị cận dưới 0,75 độ thì bạn không cần phải mang kính thường xuyên. Đối với trường hợp cận từ 1 – 2 độ thì chỉ nên đeo kính khi nhìn các vật thể ở xa nhằm hạn chế sự điều tiết của mắt. Bên cạnh đó, việc lựa chọn kính cũng cần nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ và phải được đo khám chi tiết, cẩn thận.

+Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt: Vitamin A, B, kẽm,crom,… là những chất rất tốt cho đôi mắt của bạn. Chúng không chỉ có tác dụng làm máu lưu thông dễ dàng, ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi mà còn giúp mắt được khỏe hơn, sáng hơn và ổn định được thị lực. Thế nên, việc ăn nhiều các thực phẩm như cà rốt, bí đỏ, trứng gà, sữa, nấm, thủy hải sản các loại…là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần hạn chế sử dụng các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, đặc biệt nên hạn chế ăn nhiều đồ ngọt.

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


COMMENTS

Bình Luận Mới Nhất

  1. … [Trackback]

    […] Read More on to that Topic: benhvienthammyjwhanquoc.com/mat-can-thi-va-giai-phap-nao-khac-phuc-hieu-qua.html […]